Phân biệt Ngân hàng và Công ty Tài chính

Nếu như trước đây, các khái niệm về “Tài chính”, “đầu tư”, “lợi nhuận”… còn khá xa lạ đối với người Việt Nam; thì trong khoảng 5 năm trở lại đây chúng đã trở thành những khái niệm rất quen thuộc. Thế nhưng, thực tế cho thấy vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa các tổ chức Ngân hàng và các công ty Tài chính. Vậy làm sao để phân biệt Ngân hàng và công ty Tài chính, cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Phân biệt Ngân hàng và Công ty Tài chính
Làm sao để phân biệt Ngân hàng và công ty Tài chính

Khái niệm

Ngân hàng thương mại là một tổ chức kinh doanh hoạt động trên lĩnh vực tiền tệ và tín dụng với hoạt động chủ yếu là nhận tiền gửi, cho vay và cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho quốc gia. 

Trong khi đó, công ty Tài chính là một định chế tài chính trung gian được thành lập dưới dạng một công ty trực thuộc một ngân hàng thương mại hoặc tập đoàn kinh tế, nhiệm vụ chính là huy động vốn trung, dài hạn để cho vay. 

Cách huy động vốn

Đối với ngân hàng thương mại, hoạt động chính có thể cho vay lại vừa có thể huy động cá nhân bằng các cách như tiền gửi tiết kiệm, phát hành chứng từ có giá, vay của ngân hàng TW, của các ngân hàng và trung gian tài chính khác.

Trong khi đó, nguồn vốn cho vay tiêu dùng của công ty Tài chính thường cao hơn so với chi phí huy động vốn của ngân hàng thương mại, chủ yếu là do tự thân chủ sở hữu, vay từ các ngân hàng hay công ty quỹ… Đây chính là nguyên nhân khiến lãi suất của sản phẩm luôn cao hơn so với ngân hàng thương mại.

Điều cần biết về Ngân hàng và công ty Tài chính
Sự khác nhau trong cách huy động vốn của Ngân hàng và công ty Tài chính

Những đặc điểm cơ bản

– Tốc độ: Dễ dàng thấy rằng, công ty Tài chính có tốc độ cho vay nhanh hơn hẳn các ngân hàng. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp này chỉ tập trung vào một sản phẩm và phân khúc khách hàng nhất định, vì vậy họ luôn chuẩn bị sẵn cho mình một đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp gồm: nhân viên tư vấn, nhân viên thu nhận hồ sơ… chứ không cần phải qua các công đoạn phòng, ban phức tạp như ở ngân hàng.

– Mức lãi suất: Vì muốn thu hút khách hàng, các công ty Tài chính tự đặt ra nhiều mức lãi suất khác nhau, tùy theo độ rủi ro của người vay. Do đó, hình thức vay vốn này thường phù hợp với những người đang cần tiền gấp.

Cách thức cho vay

Đối với Ngân hàng, sản phẩm cho vay có thể đa dạng như vay thế chấp nhà, vay thế chấp ô tô, vay mua nhà,… cùng nhiều dịch vụ khác đáng kể đến như tài khoản, bảo lãnh  tín dụng.

Lãi suất của Ngân hàng và Công ty Tài chính
Mức lãi suất của công ty Tài chính không cố định như Ngân hàng

Với công ty tài chính thì chủ yếu xoay quanh vay tín chấp, đáp ứng các khoản vay nhỏ, đa dạng từ mức vài triệu đến vài chục triệu. So với các ngân hàng thì nhóm doanh nghiệp này không cho phép khách hàng vay những khoản tiền lớn.

Từ những thông tin trên, mong rằng bạn đã có thể phân biệt một cách rõ ràng hơn hai đơn vị ngân hàng và công ty Tài chính, tránh được những thiệt hại không đáng có.