Ngành tài chính ngân hàng được xem là một trong những ngành đặc thù quan trọng và đầy tiềm năng của nền kinh tế. Theo học và làm việc trong môi trường năng động, nhiều thử thách với mức lương hấp dẫn của ngành Tài chính – Ngân hàng đang là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Vậy ngành Tài chính – Ngân hàng là gì? Để thành công trong ngành học này cần có những kiến thức chuyên môn và kỹ năng gì? Cơ hội việc làm trong tương lai thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm 1 góc nhìn về ngành học được cho là đang “nóng” trở lại trong những năm gần đây.

Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

Mã ngành: 7340201

Tài chính – Ngân hàng là ngành liên quan tới các giao dịch hoặc kinh doanh tiền tệ thông qua ngân hàng. Có thể chia Tài chính – Ngân hàng ra làm nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau như: tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,… nhưng đều liên quan đến hầu hết các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ.

Sự tăng trưởng nhanh đến “chóng mặt” của các ngân hàng trong và ngoài nước trong thời gian vừa qua đã mang đến hàng ngàn cơ hội cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng. Tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng có chuyên môn vững, hiểu biết sâu về ngành trong khi yêu cầu của nhà tuyển dụng luôn cao, đòi hỏi sự năng động và thích nghi nhanh với công việc mới. Do đó, “cánh cửa” việc làm ngành ngân hàng luôn rộng mở nhưng chỉ phù hợp với những nhân viên có kiến thức nghiệp vụ tốt, ngoại ngữ đạt chuẩn cùng những kỹ năng “mềm” kèm theo.

Sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng Đại học Duy Tân

Thị trường lao động vẫn “khát” nguồn nhân lực Tài chính – Ngân hàng

Vượt qua thời kỳ “đóng băng”, ngành Tài chính – Ngân hàng đang có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Môi trường kinh tế năng động cùng với các thỏa thuận tự do chuyển dịch vốn đầu tư tại Việt Nam đang thu hút ngày càng nhiều ngân hàng quốc tế quan tâm đầu tư. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng hội nhập tốt, ngoại ngữ giỏi,… luôn cao.

Mặc dù các ngân hàng luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự các cấp với nhiều vị trí đa dạng cùng phúc lợi hấp dẫn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dễ dàng làm việc và thành công trong môi trường này. Để có thể “trụ vững” lâu dài trong ngành Tài chính – Ngân hàng, nhân sự phải thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên sâu về ngành hẹp của mình cùng khả năng phân tích, tư duy phản biện, khả năng thuyết trình, thuyết phục khách hàng,…

Học ngành Tài chính Ngân hàng

Nhiều sinh viên học ngành Tài chính – Ngân hàng gần như có thể “chọn” việc mà không phải đi “tìm” việc sau khi ra trường bởi khả năng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ tốt cùng khả năng thích nghi nhanh, linh hoạt và đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Kỹ năng nghề nghiệp cần thiết và cơ hội việc làm của sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng

Những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản mà nhân sự hoạt động trong ngành Tài chính – Ngân hàng cần có:

– Kỹ năng phân tích, tổng hợp và dự báo các vấn đề liên quan đến tài chính, tiền tệ

– Kỹ năng làm việc theo nhóm, hỗ trợ đồng nghiệp

– Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin

– Kỹ năng thuyết trình

– Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng

nganh-tai-chinh-ngan-hang1

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, người học có khả năng làm việc ở nhiều vị trí:

– Nhân viên phòng kinh doanh của các doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị,…

– Nhân viên văn phòng đại diện của các công ty đa quốc gia, công ty xuất nhập khẩu,…

– Giao dịch viên ngân hàng

– Chuyên viên thanh toán quốc tế

– Chuyên viên tư vấn tài chính

– Chuyên viên tư vấn bảo hiểm…

Hiện tại có khá nhiều trường Đại học trong nước đào tạo uy tín ngành Tài chính – Ngân hàng áp dụng chương trình đạt chuẩn quốc tế, chú trọng nâng cao vốn tiếng Anh chuyên ngành, các chương trình đào tạo còn giúp bạn trở nên năng động và linh hoạt hơn bởi nhiều hoạt động kết nối, hợp tác doanh nghiệp thường xuyên được tổ chức…mà bạn có thể tham khảo như: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Tp. HCM, Đại học Duy Tân,…

Chúc những chuyên gia Tài chính – Ngân hàng trong tương lai sớm có những lựa chọn và quyết định sáng suốt để theo đuổi đến tận cùng những đam mê trong nghề nghiệp của mình!

  • Ngành Tài Chính doanh nghiệp
  • Ngành Ngân hàng
  • Ngành Tài chính – Ngân hàng chuẩn PSU
  • Ngành Quản trị Tài chính (HP)