Mức lương của Ngành Tài chính Ngân hàng như thế nào?

Tài chính Ngân hàng được đánh giá là một trong những ngành học có mức thu nhập hấp dẫn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Vậy ngành Tài chính Ngân hàng lương bao nhiêu? Mức lương đó có thật sự cao như nhiều người vẫn tưởng không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tài chính - Ngân hàng là ngành học được ưa chuộng với nhiều sinh viên
Tài chính – Ngân hàng là ngành học được ưa chuộng với nhiều sinh viên

Ngành Tài chính Ngân hàng lương bao nhiêu?

Trong vài năm gần đây, ngành Tài chính Ngân hàng ở Việt Nam có nhiều khởi sắc. Cụ thể, hầu hết các ngân hàng trong hệ thống công bố kết quả kinh doanh năm đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng, đặc biệt nhiều tổ chức tín dụng còn có lợi nhuận tăng mạnh.

Với kết quả lợi nhuận tăng cao như vậy, lương thưởng của nhân viên ngành Ngân hàng những năm qua cũng tăng đáng kể so với các năm trước. Vậy ngành Tài chính Ngân hàng lương bao nhiêu?

Khi ở vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân, nếu nhân viên hoàn thành tốt chỉ tiêu đặt ra, mức lương có thể lên đến 20 triệu. Những chỉ tiêu này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như doanh số cho vay, huy động vốn và thậm chí là bảng chỉ tiêu tháng. Đặc biệt, nếu bạn vượt chỉ tiêu, con số này có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Từ kết quả khảo sát, mức lương cơ bản ngành Tài chính Ngân hàng phần lớn đều đạt 10- 30 triệu đồng mỗi tháng. So với mặt bằng chung những ngành nghề khác như Bác sĩ, Giáo viên, Kỹ sư… thì mức thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng cao hơn khá nhiều.

Ngành Tài chính Ngân hàng mức lương bao nhiêu
Ngành Tài chính Ngân hàng mức lương bao nhiêu? Có tiềm năng để theo đuổi không?

Ngoài ra, nhân viên ngân hàng còn có chế độ đãi ngộ tốt với mức thưởng cao. Phần lớn nhân viên tài chính, ngân hàng nhận được hàng năm tương đương 1 đến 3 tháng lương. Vào mỗi dịp tết Nguyên đán, mức lương thưởng của ngân hàng không cố định mà phụ thuộc vào hiệu suất công việc do nhân viên đó đem lại. Mức tăng lương hàng năm của ngành Tài chính Ngân hàng cũng tương đối cao, trên 10% một năm.

Ngành Tài chính Ngân hàng mức lương có thuộc hàng “top”?

Ngành Tài chính Ngân hàng mức lương có thuộc hàng “top” không? Nhìn chung, mức lương ngành Tài chính Ngân hàng cao hơn mặt bằng chung so với những ngành nghề khác. Theo một kết quả thống kê cho thấy, bình quân cán bộ nhân viên một vài ngân hàng đều có thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Nhưng cũng có một số nơi mức lương giao động từ 14 đến hơn 18 triệu, vậy đâu là vị trí có mức lương cao nhất?

Không mấy ngạc nhiên, mức lương cao nhất thuộc về lãnh đạo, đó là Hội đồng quản trị và Ban điều hành. Khảo sát tại hơn chục ngân hàng cho thấy, mức lương của những thành viên trong hai ban lớn nhất trong mỗi ngân hàng thường là trên dưới 100 triệu đồng/người/tháng.

Những chuyên gia cố vấn cho các lãnh đạo ngân hàng cũng là những người được thưởng thù lao “khủng”, thông thường là vài chục triệu đồng/tháng. Ở các cấp thấp hơn, giám đốc chi nhánh cũng có mức lương khá cao song phụ thuộc nhiều vào kết quả kinh doanh của chi nhánh đóng góp vào ngân hàng.

Tại Hội sở ngân hàng, khảo sát cho thấy, nhân viên làm ở bộ phận kinh doanh luôn có lương cao nhất. Trong nhóm này, những người thuộc bộ phận kinh doanh vốn, ngoại hối lại có thu nhập cao hơn cả; bình quân mức thu nhập của họ thường cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Bên cạnh đó, họ còn có thưởng theo doanh số và lợi nhuận hàng quý, hàng năm.

Mức lương của ngành Tài chính ngân hàng cao hơn mặt bằng chung so với những ngành nghề khác
Mức lương của ngành Tài chính ngân hàng cao hơn mặt bằng chung so với những ngành nghề khác

Một bộ phận khác cũng được trả lương cao hàng đầu ở ngân hàng đó là quan hệ khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn. Ngoài lương ra thì các thành viên này còn được thưởng theo doanh số bởi đây là bộ phận quyết định kết quả kinh doanh của cả phòng giao dịch/chi nhánh.

Lương của cán bộ ngân hàng thấp nhất là những cán bộ ở bộ phận hỗ trợ như kế toán, hành chính, vận hành, hay bộ phận quản lý rủi ro, kiểm tra kiểm soát nội bộ, truyền thông.

Trên đây là một số chia sẻ về ngành Tài chính Ngân hàng mức lương bao nhiêu cho đến thời điểm hiện nay với các vị trí khác nhau. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.