Bí kíp xin việc ngành Tài chính Ngân hàng

Xin việc ngành Tài chính Ngân hàng có cần quan hệ? Xin việc ngành này có khó khăn không? Xin việc ngành Tài chính – Ngân hàng bạn sẽ làm ở những vị trí nào? Đây chắc chắn là những thắc mắc của không ít các bạn sinh viên đang và sẽ theo học ngành Tài chính – Ngân hàng. Nếu muốn giải đáp những thắc mắc trên thì bạn không nên bỏ qua những bí kíp dưới đây.

Xin việc ngành tài chính ngân hàng khó hay dễ?
Những thắc mắc các bạn sinh viên đang và sẽ theo học ngành Tài chính – Ngân hàng

Xin việc ngành Tài chính – Ngân hàng khó hay dễ?

Theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cho thấy, nhu cầu nhân sự xin việc ngành tài chính ngân hàng đến năm 2020 sẽ đạt tới con số gần 130.000 nhân sự. Tuy nhiên hiện nay trên cả nước có tới 40 cơ sở đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng với tổng số sinh viên khoảng 18.000 ra trường mỗi năm.

Từ những kết quả điều tra mới cho thấy cứ mỗi 25 – 30 tân cử nhân thì mới có một người ứng tuyển ngành Tài chính – Ngân hàng thành công. Điều này dẫn đến tình trạng tỷ lệ thất nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng tăng cao. Đây có thể nói là tình trạng đáng báo động đối với những người đang muốn xin việc ngành Tài chính – Ngân hàng.

Nhưng lại thật bất ngờ khi các ngân hàng lớn hiện nay lại cho rằng họ đang thiếu nguồn lực trầm trọng đặc biệt là tại 3 vị trí: quản trị rủi ro, quản lý, đầu tư; vì tình trạng thiếu hụt này họ phải thuê các chuyên gia từ nước ngoài. Nhiều lãnh đạo quản lý lĩnh vực này cho biết hầu hết nguồn nhân lực ứng tuyển ngành Tài chính – Ngân hàng chất lượng còn thấp, không đáp ứng yêu cầu..

Bởi vậy, có thể nói rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng đang mở rộng nhưng luôn cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi bạn phải không ngừng nỗ lực.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng đang mở rộng

Có thể xin việc ngành Tài chính – Ngân hàng ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng, bạn có thể tham gia ứng tuyển tại các đơn vị, doanh nghiệp dưới đây:

– Ngân hàng thương mại, ngân hàng nhà nước: VietinBank, BIDV, VIB, Agribank, Vietcombank, ACB, Techcombank, MB Bank…

– Các công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng như: SSI, HSC, VNDIRECT, MBS, ACBS, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội….

– Các công ty kiểm toán, quỹ đầu tư: Deloitte, PwC, KPMG, Ernst & Young, VPH, FCN, VEH, Manulife Progressive Fund,…

– Ngoài ra bạn có thể làm việc tại cục thuế, hải quan, quỹ tín dụng, đầu tư bất động sản… hoặc có thể trở thành các giảng viên đại học trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Những lưu ý khi viết CV xin việc ngành Tài chính – Ngân hàng

Thông thường hầu hết các ngân hàng đều có những mẫu đơn ứng tuyển riêng. Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây, các ngân hàng đều yêu cầu thêm CV từ các ứng viên và đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên. Do đó khi viết CV ứng tuyển vào lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, cần phải có những lưu ý sau:

– Hãy phân loại, sắp xếp thông tin một cách rõ ràng, có tổ chức. Điều này thể hiện bạn là người cẩn thận, làm việc khoa học.

– Bạn hãy liệt kê những vị trí thực tập hay kinh nghiệm đã từng làm trong các lĩnh vực như đầu tư, tài chính, ngân hàng, kinh doanh…  đây sẽ là điểm cộng hoàn hảo cho CV của bạn.

– Phải nhớ rằng, mọi thông tin trong CV đều phải chính xác. Nếu ngay cả CV xin ứng tuyển mà bạn còn có thể cẩu thả viết sai thì chắc chắn cơ hội để CV của bạn được chọn chỉ còn dưới 40%.

Trang phục khi đi phỏng vấn cũng là một phần hết sức quan trọng

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

Xin việc ngành Tài chính – Ngân hàng luôn là một chiến trường khốc liệt. Do đó, trong cuộc phỏng vấn, bạn phải là người thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn thay vì chọn những ứng viên khác bằng cách đưa ra những kinh nghiệm, kĩ năng, kiến thức, điểm mạnh của bạn. Bên cạnh các câu hỏi tổng quan thông thường thì bạn cũng phải chú ý đến những câu hỏi về chuyên môn như:

– Tại sao bạn lại chọn ngân hàng/công ty tài chính này thay vì đơn vị khác?

– Bạn có nộp hồ sơ vào những ngân hàng khác không?

– Tại sao bạn lại chọn công việc này?

– Điểm yếu của bạn là gì?

– Chú ý, khi phỏng vấn tại các ngân hàng, doanh nghiệp tài chính họ thường đưa ra những tình huống thực tế để kiểm tra cách ứng xử và khả năng phản ứng của bạn.

Trang phục khi đi phỏng vấn cũng là một phần hết sức quan trọng để làm nên thành công cho buổi phỏng vấn; bạn nên chọn trang phục công sở đúng đắn, tốt nhất là chân váy đen và áo sơ mi trắng hoặc xanh đối với nữ, quần tây đen và áo sơ mi trắng đối với nam để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Với những bí kíp trên mong rằng bạn sẽ tự tin hơn khi đi xin việc ngành Tài chính Ngân hàng tại bất cứ ngân hàng/ doanh nghiệp hay tài chính nào. Chúc bạn thành công!