Tìm hiểu các chỉ số cơ bản trong chứng khoán cho người mới

Chỉ số chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu. Nó được tổng hợp từ danh mục các cổ phiếu theo phương pháp tính nhất định. Vậy thì bạn đã biết các chỉ số trong chứng khoán là gì chưa? Cùng mình tìm hiểu các chỉ số cơ bản trong chứng khoán cho người mới để làm hành trang cho sự nghiệp sau này của mình.

Mong rằng bạn sẽ dành ít phút để tìm hiểu trong bài viết nhé!

tìm hiểu các chỉ số cơ bản trong chứng khoán cho người mới
Chỉ số chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu. Cùng mình tìm hiểu các chỉ số cơ bản trong chứng khoán cho người mới nhé!

VnIndex

Là một chỉ số thị trường thể hiện sự biến động của cổ phiếu hiện đang được giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh – sàn HoSE. Cách tính chỉ số chứng khoán áp dụng đối với toàn bộ các cổ phiếu niêm yết tại sàn HoSE nhằm thể hiện xu hướng giá cổ phiếu hàng ngày.

S&P 500 (Standard & Poor’s 500 Stock Index)

Là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số khách quan và được quan tâm nhất, rất nhiều nhà đầu tư coi đây là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như là một chỉ số chủ đạo của nền kinh tế.

VN30-Index

Gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX có giá trị vốn hoá thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Chỉ số VN30-Index
Chỉ số VN30-Index (Ảnh minh họa)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones 

Chỉ số tính giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất trong nước Mỹ. Tuy tên có phần “công nghiệp”, ít trong những thành phần ngày nay còn có liên quan đến công nghiệp nặng.

Chỉ số Nasdaq

Được xây dựng trên giá cổ phiếu của toàn bộ các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất nước Mỹ.

Nikkei 225 (Nikkei heiken kabuka)

Là chỉ số giá bình quân gia quyền của 225 loại cổ phiếu (tính bằng đồng yen Nhật) lớn nhất tại Tokyo.

DAX 30 (Deutscher Aktien IndeX 30)

Là chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. Chỉ số này được tính dựa trên 30 loại cổ phiếu Blue-Chip được giao dịch ở Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt.

Chỉ số DAX 30 (Deutscher Aktien IndeX 30)
DAX 30 (Deutscher Aktien IndeX 30) là chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức

FTSE 100 (Financial Times Stock Exchange 100 Index)

Là một chỉ số cổ phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London. Nó được xem như thước đo cho sự thịnh vượng của các doanh nghiệp được điều chỉnh bởi luật công ty Vương quốc Anh.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin về các chỉ số chứng khoán thế giới để bổ sung kiến thức cho mình. Cảm ơn bạn đọc tham khảo bài viết trên website của mình. Nếu bạn biết thông tin nào khác hãy comment trong bài viết để mình và mọi người cùng biết với nhé. Chúc bạn thành công!