Khái niệm về chứng khoán

Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? Những cụm từ nghe rất quen quen nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ nói chi tiết các bạn hình dung được rõ nét nhé!

Chứng khoán là gì? 

“Chứng khoán” hay còn gọi là “cổ phiếu”. Đó là bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu tài sản hoặc vốn của công ty đứng ra phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm được đặc trưng bằng: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ .Đây có thể được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Thị trường chứng khoán đang rất sôi động
Thị trường chứng khoán đang rất sôi động

Do thị trường chứng khoán ngày càng phát triển, hàng hóa ngày càng phong phú, đa dạng nên người ta phân chia chứng khoán thành 5 nhóm chính đó là: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, các công cụ chuyển đổi, và các công cụ phái sinh.

Đặc tính chung của chứng khoán

Tính thanh khoản: Đây là một khái niệm trong tài chính, để chỉ ra mức độ một tài sản có thể mua bán trên thị trường mà không ảnh hưởng nhiều đến giá thị trưởng của tài sản đó. Tính thanh khoản có khả năng đổi thành tiền mặt dễ dàng, thuận tiện cho việc thanh toán hay chi tiêu. Cách gọi thay thế cho tính thanh khoản là tính lỏng, tính lưu động. Chứng khoán có tính lỏng vì nó thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. 

Tính rủi ro: Đây là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro, bao gồm:

  • Rủi ro có hệ thống: tác động tới toàn bộ hoặc hầu hết tài sản như rủi ro thị trường… 
  • Rủi ro không có hệ thống: tác động tới một tài sản hoặc một nhóm tài sản như: rủi ro về lợi tức…

Tính sinh lợi: Đây là tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Những lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán

Trong thời đại ngày nay, việc tham gia chứng khoán không còn là một khái niệm xa lạ. Có nhiều ý kiến khác nhau khi tham gia vào thị trường chứng khoán: Một số ý kiến cho rằng, đầu tư chứng khoán là nguồn thu nhập thụ động, làm gì có chuyện không làm gì mà tiền vẫn chảy vào túi.

Những lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán là gì?
Những lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán là gì?

Quan điểm này không chính xác, vì khi tham gia chứng khoán bạn cũng phải nghiên cứu, học hỏi, quan sát thị trường thật kỹ để lựa chọn, đôi khi phải trải qua những rủi ro đau thương nhưng việc đầu tư vào chứng khoán vẫn là một kênh tốt, hiệu quả thay vì bạn gửi khoản tiền trong ngân hàng với lãi suất 6-8%/1 năm thì việc đầu tư vào chứng khoán bạn nhận được lãi suất cao hơn rất nhiều. Để giảm thiểu các mức rủi ro thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây:

  • Bạn cần trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết thông qua các báo cáo tài chính; biết phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô …khi tham gia thị trường chứng khoán
  • Bạn cần xác định được cụ thể các loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến. 
  • Cần phải xác định rõ khả năng tài chính dành cho việc đầu tư, phân bổ danh mục hợp lý nhất. 
  • Trong quá trình giao dịch cần phải cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.
  • Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của chúng tôi, phần nào các bạn đã  hình dung được về khái niệm chứng khoán. Nếu bạn muốn tham gia vào ngành chứng khoán này hãy tìm hiểu kỹ và sưu tầm nhiều thông tin hơn để có thể đầu tư sinh lời từ chứng khoán nhé. Chúc các bạn thành công.