5 kỹ năng tài chính hàng đầu giúp bạn trở nên chuyên nghiệp

Ngày nay, các nhà tuyển dụng đang ráo riết tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng về tài chính chuyên nghiệp. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính nên rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết trong công việc. Do đó, trong bài viết này, mình muốn chia sẻ 5 kỹ năng tài chính hàng đầu giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Cùng mình tìm hiểu nhé!

5 kỹ năng tài chính hàng đầu giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn
5 kỹ năng tài chính hàng đầu giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn (Ảnh minh họa)

Quản lý tài chính 

Kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp là kỹ năng cần phải có của bất kỳ nhân viên hay chuyên nào đang làm việc trong công ty tài chính. Nó được gọi là quá trình tổ chức, kiểm soát và quản lý các quỹ của công ty để sử dụng chúng một cách thận trọng. Do đó, các chuyên gia tài chính nên thành thạo các nguyên tắc cơ bản cơ bản của quản lý tài chính để giúp tổ chức tận dụng tối đa doanh thu của họ.

Quản lý dữ liệu

Quản lý dữ liệu được tóm tắt là thu thập, xác thực, xử lý và lưu trữ dữ liệu. Mục đích chính của quản lý dữ liệu là giúp các cá nhân, nhóm, công ty và xã hội sử dụng dữ liệu cho các chính sách, quy định, hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Hơn nữa, với tư cách là một chuyên gia tài chính, bạn phải thông thạo các giải pháp quản lý dữ liệu khác nhau. Do đó, nhiều ứng viên tham gia các khóa học đặc biệt để hiểu về quản lý dữ liệu, trong khi một số người khác thì học nó trong công việc.

Quản lý dữ liệu
Mục đích chính của quản lý dữ liệu là giúp các cá nhân, nhóm, công ty và xã hội sử dụng dữ liệu cho các chính sách, quy định, hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày (Ảnh minh họa)

Quản lý dòng tiền 

Quản lý dòng tiền được hiểu là quá trình giám sát và theo dõi các khoản chi phí phát sinh của doanh nghiệp. Đồng thời, hãy nhìn vào doanh thu mà công ty tạo ra. Quản lý dòng tiền hiệu quả giúp đầu tư sinh lời trong tương lai, đưa ra quyết định kinh doanh, mở rộng thị trường mới, phát triển sản phẩm,… Do đó, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên thông thạo các nguyên tắc cơ bản của quản lý dòng tiền.

Kỹ năng kế toán

Các nhà tuyển dụng ngành tài chính hiện nay đang “ráo riết” tìm kiếm những ứng viên có vốn kiến thức cơ bản về kế toán, như lập và duy trì bảng cân đối kế toán, lập và quản lý báo cáo lưu chuyển tiền tệ, cũng như các tài liệu và chức năng liên quan đến kế toán khác. Do đó, những nhân viên tài chính nên thành thạo các nguyên tắc, kỹ thuật cũng như công cụ kế toán cơ bản để có lợi thế cạnh tranh so với những ứng viên khác.

Tư duy phân tích

Các chuyên gia tài chính phải giải quyết các tình huống kinh doanh khác nhau từ tìm nguồn lực để phân tích tài chính đến giám sát quỹ, dòng tiền ra vào,… Một số lĩnh vực mà tư duy phân tích đóng vai trò quan trọng là phân tích rủi ro, quản lý rủi ro, lập kế hoạch tài chính và phân tích dữ liệu.

Tư duy phân tích
Lĩnh vực mà tư duy phân tích đóng vai trò quan trọng là phân tích rủi ro, quản lý rủi ro, lập kế hoạch tài chính và phân tích dữ liệu,… (Ảnh minh họa)

Nhìn chung, không phải ai sinh ra cũng có những kỹ năng phù hợp trong công việc. Một phần của việc tạo nên những kỹ năng đó chính là sự “mài giũa” và cải thiện hàng ngày của chính bản thân mình. Do đó, để có cơ hội việc làm ngành tài chính trên con đường tìm kiếm sự nghiệp của mình, click để tham khảo ngành học: Khoa Kinh tế – Tài chính ĐH Duy Tân để trở thành những công dân ưu tú, giỏi tay nghề, kỹ năng cao, đáp ứng được nhu cầu xã hội trong thời đại mới nhé!