Tư vấn tài chính là gì? Kỹ năng cần có của người làm Tư vấn tài chính

Tư vấn tài chính hiện đang được xem là một ngành nghề thịnh hành. Đã có rất nhiều học sinh viên tỏ rõ sự hứng thú với công việc Tư vấn tài chính nhưng vẫn còn khác rụt rè vì chưa đủ kiến thức, kỹ năng. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn Tư vấn tài chính là gì? và kỹ năng cần có của người làm Tư vấn tài chính.

Ngành Tư vấn tài chính
Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính là một ngành nghề tư vấn cho những người có nhu cầu với các kế hoạch tài chính cụ thể. Một dịch vụ tư vấn tài chính được đánh giá hiệu quả khi nó cung cấp được những kế hoạch kinh doanh tài chính hấp dẫn cho khách hàng.  

Những người làm nghề tư vấn tài chính phải thỏa mãn các yêu cầu cơ bản như: am hiểu về chứng khoán, tài chính, thuế, bất động sản, hưu trí, bảo hiểm, chiến lược đầu tư ngắn hạn, dài hạn…  Chuyên viên tư vấn tài chính là người hỗ trợ công ty đầu tư tài chính và quản lý tài sản. 

Ngoài ra, người làm Tư vấn tài chính còn phải xử lý các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của khách hàng và giúp họ lập kế hoạch toàn diện về các khoản đầu tư trong tương lai. Chuyên viên tư vấn tài chính có thể làm việc cho các tổ chức hoặc công ty, cũng có nhiều trường hợp họ lựa chọn làm việc độc lập cho chính mình.

Kỹ năng cần có của chuyên viên tư vấn tài chính

  • Kỹ năng giao tiếp

Chuyên viên tư vấn tài chính phải có khả năng giao tiếp chuyên nghiệp, rõ ràng, khéo léo cả về phần viết và phần nói. Như vậy, bạn mới có thể có khả năng tạo sự tin cậy để thu thập thông tin, hỏi và nhận đúng câu trả lời cho “đề bài” mình đang tư vấn.

  • Kỹ năng thu thập thông tin khách hàng

Để có khả năng đưa ra những dự đoán chính xác, chuyên viên tư vấn tài chính trước hết phải biết thu thập những thông tin căn bản từ phía khách hàng: thu nhập hàng năm, mức thuế, vay vốn, các trao đổi tài chính có phù hợp về mặt pháp lý không,…

  • Khả năng dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai

Một chuyên viên tài chính giỏi phải hiểu rõ các xu hướng biến động của thị trường tài chính mới có thể đưa ra lời khuyên phù hợp cho những khoảng đầu tư của khách hàng. Dù sao, họ cũng là người được khách hàng tin tưởng giao phó trách nhiệm về lãi suất trong tương lai của mình.

Kỹ năng tư vấn tài chính
Kỹ năng cần có của người làm Tư vấn tài chính
  • Kỹ năng phân tích, quản lý tiền bạc và lập kế hoạch

Không dừng lại ở đó, một chuyên viên tài chính cần phải có khả năng kiểm tra và phân tích hợp lý, sự chính xác của các số liệu, dữ liệu thô mà mình thu nhập được. Càng đối mặt với nhiều tình huống tài chính, bạn càng rút được nhiều bài học để những lần tư vấn sau được dày dặn và chính xác hơn. Nếu là một người độc lập, cầu toàn, kỷ luật, chú trọng tiểu tiết, tinh tế,… bạn sẽ rất phù hợp với công việc này.

  • Nắm vững các quy định về đầu tư

Tất nhiên rồi, sẽ chẳng có khách hàng nào lại đi tin tưởng một chuyên viên tài chính không biết gì về các quy định về đầu tư cũng những biến động cơ bản của tiền tệ. Muốn trở thành một chuyên viên tài chính xuất sắc, đầu tiên bạn phải nắm rõ các quy định liên quan đến đầu tư.

  • Sẵn sàng giúp đỡ khách hàng

Đây là thái độ mà không chỉ phải có ở một chuyên viên tư vấn tài chính mà trong bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có, Gìn giữ các mối quan hệ với khách hàng sẽ khiến họ thêm tin tưởng và tiếp tục quay lại với chúng ta những lần tiếp theo.

Mức lương nghề Tư vấn tài chính

Ở nước ngoài, phần lớn các chuyên gia tư vấn tài chính sẽ làm việc độc lập. Chính vì vậy nguồn thu nhập với tư vấn tài chính được tính theo hoa hồng hoặc thù lao cộng với hoa hồng. Với một chuyên gia tư vấn tài chính tại Mỹ, mức thu nhập rơi vào khoảng 80.000 USD/ năm. Tuy nhiên, mức lương cũng xê dịch tùy theo mức độ uy tín cũng như tên tuổi và tuổi nghề trong ngành của chuyên viên. 

Tại Việt Nam, mức lương của chuyên viên tài chính luôn nằm ở mức khá. Mức lương trung bình của một người mới bắt đầu làm chuyên viên tài chính có thể dao động từ 8-15 triệu. Nếu là chuyên viên lâu năm hơn, mức lương của bạn sẽ từ 25 triệu trở lên.

Thu nhập nghề tư vấn tài chính
Mức lương của một chuyên viên tài chính

Ở trên mà một số thông tin liên quan đến ngành Tư vấn tài chính. Đây là một công việc có nhiều sự cạnh tranh cũng như rủi ro cao, nếu thực sự muốn thành công với nghề Tư vấn tài chính bạn phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức đồng thời không ngừng trau dồi các kỹ năng cần có của người làm Tư vấn tài chính. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.