Tất tần tật về ngành Tài chính – Ngân hàng

Để theo đuổi ước mơ với ngành Tài chính – Ngân hàng, bạn cần hiểu càng rõ về ngành học ngày càng tốt, từ những câu hỏi Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì? Ngành Tài chính – Ngân hàng học những gì? cho đến Bí quyết để thành công với ngành Tài chính – Ngân hàng… Nắm rõ các thông tin sẽ giúp bạn định hướng chính xác hơn cho nghề nghiệp của mình.

Cơ hội việc làm ngành Tài chính Ngân hàng
Bí quyết để thành công với ngành Tài chính – Ngân hàng

Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

Rất khó để định nghĩa chính xác về một chuyên ngành nhưng nhìn chung ta có thể thấy rằng, đây là một ngành học khá rộng, liên quan trực tiếp đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Cụ thể hơn, ngành Tài chính – Ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Liên quan đến ngành Tài chính – Ngân hàng ta còn có thể kể đến các lĩnh vực như: Tài chính doanh nghiệp, Tài chính bảo hiểm, Thuế, Ngân hàng, chuyên ngành về Phân tích tài chính,…

Dù bối cảnh nền kinh tế có đang diễn ra theo chiều hướng nào thì ngành Tài chính – Ngân hàng cũng vô cùng cần thiết; bởi ở phạm vi vi mô nó liên quan đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế và vĩ mô hơn ngành Tài chính – Ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ.

Đa dạng việc làm ngành Tài chính Ngân hàng
Ngành Tài chính – Ngân hàng trải rộng trên nhiều lĩnh vực

Ngành Tài chính – Ngân hàng học gì?

Sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa; nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính.

Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Khi theo học ngành Tài chính – Ngân hàng sinh viên không chỉ được cung cấp các kiến thức chuyên ngành như: Kinh tế vi mô, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Tài chính công ty đa quốc gia, Thẩm định tín dụng, Thanh toán quốc tế…

Kỹ năng người học ngành Tài chính Ngân hàng
Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng được cung cấp nhiều kỹ năng cần thiết

Mà còn được trau dồi nhiều kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm… 

Không dừng lại ở đó, ở một số trường đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế như ngành Tài chính – Ngân hàng chuẩn PSU Đại học Duy Tân còn đặc biệt chú trọng việc đào tạo nâng cao tiếng Anh cho sinh viên, đẩy mạnh phương pháp học tập đi liền với thực hành, trải nghiệm để giúp sinh viên có được nhưng kinh nghiệm quý báu nhất cho công việc sau này; giúp sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng phát triển toàn diện, trở thành cá thể nổi trội trong môi trường làm việc đầy tính cạnh tranh như ngành này.

Với những nội dung trên, chắc hẳn các bạn thí sinh đang và sắp theo học ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ tự tin hơn với ngành học mà mình theo đuổi, có thêm động lực phát triển, mở ra tương lai sáng lạng.