Sinh viên Tài chính cần bổ sung những kỹ năng – chứng chỉ gì để phục vụ tốt cho công việc sau khi ra trường

Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn ngỡ ngàng trước sự khác biệt giữa kiến thức được tiếp thu trên giảng đường so với yêu cầu cần đáp ứng trong quá trình làm việc thực tế. Bởi kiến thức luôn được thay đổi và mở rộng theo từng ngày và nhà tuyển dụng ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe, đòi hỏi sinh viên phải tự tích lũy thêm các kỹ năng thiết yếu và các chứng chỉ bổ sung để nắm bắt được cơ hội việc làm. Đối với sinh viên ngành Tài chính, việc tích lũy các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cũng như học thêm các chứng chỉ như ACCA, CPA Úc, CFA,… là điều hết sức quan trọng. Điều đó có thể hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do cấp trên giao phó.

(Ảnh minh họa)

Trong thị trường lao động vô cùng cạnh tranh như hiện nay, bằng cấp là điều kiện cần, nhưng để có được điều kiện đủ thì bạn cần rèn luyện tốt kỹ năng cứng như: thành thạo sử dụng Excel, Word, VBA, PivotTable; và kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề; kỹ năng quản lý thời gian.

Ngành Tài chính thường được biết đến với cường độ, giờ làm việc dài và căng thẳng. Do vậy, bạn cần phải chứng tỏ bản thân có thể làm việc dưới áp lực cao, thích nghi nhanh với mọi môi trường và ứng biến tình huống một cách nhạy bén. Bên cạnh đó, bạn phải thể hiện bản thân phù hợp với công việc này, với môi trường làm việc và văn hóa của công ty. Cư xử thân thiện, gần gũi và hòa đồng cũng là lợi thế để mối quan hệ đồng nghiệp trở nên bền vững, gắn bó và có thể tương trợ lẫn nhau trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào trong công việc.

(Ảnh minh họa)

Chứng chỉ cần thiết cho sinh viên tài chính

Kiến thức chuyên ngành Tài chính được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các công ty, doanh nghiệp. Do vậy, bên cạnh thái độ, kỹ năng tốt, sinh viên cần bổ sung một số chứng chỉ để nhà tuyển dụng thấy được năng lực vượt trội của bạn hơn so với các ứng viên khác.

  • Chứng chỉ ACCA

Chứng chỉ ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) là chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực kế toán – tài chính do Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc cấp phép. Chương trình ACCA bao gồm 14 môn với đầy đủ các mảng kiến thức trong kinh doanh như: Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Quản trị, Thuế. Ngay từ khi học năm 2, năm 3 đại học, bạn có thể tích lũy chứng chỉ này cho mình để có thêm “tấm vé thông hành” đến các tập đoàn lớn làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

(Ảnh minh họa)
  • Chứng chỉ CPA Úc

Chứng chỉ CPA Úc là chứng chỉ chuyên về tài chính và kiểm toán của Úc, được công nhận giá trị ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Hongkong, Singapore, Úc, Việt Nam,… Sở hữu chứng chỉ này, các bạn sẽ được khẳng định về trình độ chuyên môn, sự hiểu biết sâu rộng và vững chắc về tài chính – kiểm toán.

  • Chứng chỉ CFA

Chứng chỉ CFA (The Chartered Financial Analyst) được cấp bởi Viện CFA (CFA Institute), tổ chức nghề nghiệp quốc tế dành cho những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính. Chứng chỉ này được dành cho các chuyên viên phân tích đầu tư tài chính trong các lĩnh vực: quản lý rủi ro, chứng khoán, đầu tư, ngân hàng và tài chính.