Những câu hỏi hay về tuyển sinh đại học ngành Tài chính 2019

Tài chính là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Bởi nền kinh tế ngày càng phát triển, các vấn đề về tài chính ngày càng phức tạp nên các cơ quan, doanh nghiệp, công ty đều có những yêu cầu cao hơn về cả số lượng và chất lượng của nhân lực ngành Tài chính. Tham khảo thông tin từ một số câu hỏi thường gặp về tuyển sinh đại học ngành tài chính dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ hiểu hơn về ngành này và có những sự lựa chọn cũng như hướng đi đúng đắn khi theo đuổi ngành này trong tương lai.

1- Ngành Tài chính sẽ học những gì?

Khi lựa chọn bất kỳ một ngành nghề nào, chắc chắn câu hỏi đầu tiên mà các bạn trẻ quan tâm là “Ngành này học gì?”. Đối với những bạn theo học ngành Tài chính, các bạn sẽ được học các học phần như: Kinh tế vi mô, Nguyên lý kế toán, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý thống kê, Thị trường tài chính, Thẩm định tín dụng, Thanh toán quốc tế,…

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về tài chính, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng cần thiết, kỹ năng mềm đề đáp ứng và giải quyết công việc một cách thuận lợi. Có thể kể đến như: kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá một cách toàn diện các vấn đề kinh tế tài chính ở tầm vĩ mô và vi mô, đặc biệt là các nghiệp vụ phân tích tài chính doanh nghiệp, phân tích đầu tư, thẩm định tín dụng, thẩm định tài chính dự án; Khả năng nhận diện rủi ro và thiết lập hệ thống quản trị rủi ro tài chính trong doanh nghiệp, nghiệp vụ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; Kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp trong giải quyết công việc hàng ngày. Đặc biệt là có kỹ năng về ngoại ngữ giúp sinh viên có cơ hội để hòa nhập vào môi trường năng động, giàu tính cạnh tranh và nhất là có thể nắm bắt được những cơ hội làm việc ở nước ngoài.

2- Cơ hội việc làm của ngành Tài chính?

Những sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn bởi đây là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay. Một số cơ quan, doanh nghiệp, công ty luôn mở rộng cánh cửa chào đón những ứng viên ngành tài chính như:

– Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán,…

– Cục thuế, hải quan, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty, công ty bảo hiểm,…

– Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, công ty chứng khoán, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng,…

– Làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành tài chính, ngân hàng.

3 – Trường đại học nào đào tạo tốt ngành tài chính?

Chọn trường để học cũng là một vấn đề khiến các bạn trẻ phải tốn khá nhiều thời gian và công sức suy nghĩ. Muốn theo đuổi đam mê trong lĩnh vực Tài chính, các bạn có thể tham khảo một số trường sau:

– Nếu ở khu vực phía bắc, các bạn có thể lựa chọn theo học ngành Tài chính tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Học viện Tài Chính hoặc là Học viện Ngân hàng. Đây là những trường có có tiếng lâu năm trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Tài chính.

– Ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên có nhiều trường đại học đào tạo về ngành này, tuy nhiên nổi bật nhất phải kể đến là Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng và Đại học Duy Tân. Đây là 2 “anh lớn” về đào tạo ngành tài chính nói riêng mà còn về đào tạo khối ngành kinh tế nói chung. Đặc biệt là Đại học Duy Tân với bề dày 25 năm đào tạo được xã hội công nhận, Đại học Duy Tân đã và đang trở thành địa chỉ đào tạo uy tín được các bậc phụ huynh tin tưởng giao con em mình và các bạn trẻ gửi gắm ước mơ hoài bão. Bởi vậy, lượng thí sinh đăng ký vào Đại học Duy Tân tăng nhanh theo hàng năm.

– Khu vực phía Nam: Đây là khu vực rất năng động và tập trung nhiều trường đại học lớn của cả nước. Muốn theo học ngành tài chính, các bạn có thể tìm hiểu một số trường như Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Hoa Sen, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Ngoại thương (cơ sở phía Nam),…