Ngành Tài chính doanh nghiệp đào tạo trong bao lâu?

Tài chính Doanh nghiệp là ngành học với mục đích đào tạo ra nguồn nhân lực am hiểu về lĩnh vực Tài chính, hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý và phân phối nguồn tài chính và quỹ tiền tệ một cách hợp lý, phục vụ tốt cho mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ngành Tài chính Doanh nghiệp đào tạo trong bao lâu?
Ngành Tài chính Doanh nghiệp đào tạo trong bao lâu?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực Tài chính Doanh nghiệp trong vài năm trở lại đây đã kéo theo bài toán nan giải về nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các tổ chức doanh nghiệp. Cứ mỗi mùa tuyển sinh đến, ngành Tài chính Doanh nghiệp là một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ nhất. Vậy ngành Tài chính Doanh nghiệp đào tạo trong bao lâu?

Thời gian học ngành Tài chính Doanh nghiệp

Là ngành học có nhiệm vụ quản lý việc vận hành, chuyển hóa các nguồn tài chính, nhân lực hoạt động trong lĩnh vực Tài chính; chuyên viên Tài chính Doanh nghiệp có khả năng dự báo, giám sát, xử lý các tình huống phát sinh,… phục vụ cho mục tiêu tối đa hóa lợi ích của doanh nghiệp.

Theo đó, sinh viên ngành Tài chính Doanh nghiệp sẽ được đào tạo: trong vòng 4 năm.

Trong quá trình theo học ngành học này, sinh viên sẽ được trau dồi các kỹ năng và nghiệp vụ chuyên nghiệp trong các hoạt động Tài chính – Ngân hàng; kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá một cách toàn diện các vấn đề kinh tế tài chính ở tầm vĩ mô và vi mô, đặc biệt là các nghiệp vụ phân tích tài chính doanh nghiệp, phân tích đầu tư, thẩm định tín dụng, thẩm định tài chính dự án.

Ngoài ra, sinh viên ngành Tài chính Doanh nghiệp trong quá trình học tập còn được phát triển các kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp trong giải quyết các công việc hàng ngày.

Sinh viên ngành Tài chính Doanh nghiệp sẽ được đào tạo trong vòng 4 năm
Sinh viên ngành Tài chính Doanh nghiệp sẽ được đào tạo trong vòng 4 năm

Đơn cử như đối với trường Đại học Duy Tân, sinh viên ngành Tài chính Doanh nghiệp không chỉ được chú trọng đến những kỹ năng trên mà còn được được đặc biệt quan tâm đến việc học ngoại ngữ, bởi trong xu thế hội nhập toàn cầu những ngành nghề liên quan trực tiếp đến kinh tế – xã hội và trao đổi thì việc làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài là điều không thể tránh khỏi.

Do đó, khi có thêm khả năng tiếng Anh tốt, việc tìm kiếm hay thăm tiến trong công việc Tài chính là điều hoàn toàn khả thi. Không dừng lại ở đó, khi theo học ngành Tài chính Doanh nghiệp của Đại học Duy Tân sinh viên còn được thụ hưởng những trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại nhất hỗ trợ quá trình học tập một cách tối đa.

 

Tố chất cần có khi theo học ngành Tài chính Doanh nghiệp

Để có thể theo đuổi ngành Tài chính Doanh nghiệp, bên cạnh đam mê bạn còn cần có những tố chất sau:

        Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: làm việc trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn luôn phải tiếp xúc với những con số và vô vàn các tính toán phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là tố chất quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng. Cần có một trí nhớ tốt và bên cạnh đó là khả năng phân tích, đánh giá nhanh để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư sử dụng vốn.

        Có đức tính cần cù, cẩn trọng và tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối. Ngành Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối trong công việc, chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

        Có sự đam mê, sáng tạo, năng động: Ngành Tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến những con số và tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì đam mê sẽ dẫn đến hiệu quả của quá trình sáng tạo.

Cơ hội việc làm ngành Tài chính Doanh nghiệp

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính Doanh nghiệp, người học có khả năng làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp như:

        Bộ Thương mại và Sở Thương mại, Sở Kế hoạch Đầu tư, đại diện thương mại, tham tán thương mại,…

        Các văn phòng đại diện, các công ty đa quốc gia, các công ty xuất nhập khẩu,…

        Nhân viên kinh doanh tại các hãng vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng, các công ty dịch vụ quảng cáo, tổ chức sự kiện

        Phòng kinh doanh của các đơn vị sản xuất kinh doanh thương mại hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Cơ hội việc làm rộng mở đối với cử nhân ngành Tài chính Doanh nghiệp
Cơ hội việc làm rộng mở đối với cử nhân ngành Tài chính Doanh nghiệp

Từ bài viết trên, chắn hẳn bạn đã có sự lựa chọn cho bản thân về nghề nghiệp trong tương lai. Mong rằng với những thông tin đã được cung cấp có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn. Chúc bạn thành công!