Làm sao để lập kế hoạch tài chính?

Lập kế hoạch tài chính là việc làm vô cùng quan trọng đối với các hoạt động kinh doanh và những người làm về Tài chính doanh nghiệp cũng phải có kỹ năng lập kế hoạch tài chính thông minh; đây cũng chính là điều mà mọi nhà quản trị đều quan tâm.

Người làm về Tài chính doanh nghiệp phải có kỹ năng lập kế hoạch tài chính thông minh

Lập kế hoạch tài chính là gì?

Nói một cách đơn giản, đây là việc lập danh sách những mục tiêu doanh nghiệp của bạn muốn đạt được trong tương lai, nhưng được sắp xếp có khoa học bao gồm mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Kế hoạch tài chính càng chi tiết thì khả năng thực hiện ngoài thực tế càng lớn. Vì vậy bạn cần liệt kê chi tiết các bước cần thực hiện để hoàn thiện kế hoạch của doanh nghiệp mình.

6 Bước hướng dẫn lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Xác định nhu cầu tài chính

Người kinh doanh thông minh là người biết ưu tiên những mục đích quan trọng và quyết định hướng đi phù hợp nhất. Nếu hiểu bản thân doanh nghiệp của mình cần đạt được gì trong tương lai, phải đầu tư bao nhiêu và sẽ thu lại bao nhiêu? Vốn đầu tư từ đâu? Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?… thì bạn sẽ có cho mình được bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch tài chính hoàn hảo.

Kế hoạch tài chính càng chi tiết thì khả năng thực hiện ngoài thực tế càng lớn.

Thu thập dữ liệu

Sau khi hoàn thành bước đầu tiên, bạn cần phải tiếp tục lập một bảng tài chính để tìm hiểu thêm về dòng tiền bạn định đầu tư và trách nhiệm pháp lý của bạn. Trong bảng này bạn cần hiểu rõ những tài liệu liên quan như tài sản, trách nhiệm pháp lý, các khoản khấu trừ thuế, bảng cân đối thu nhập và chi tiêu, nhân viên, quỹ hưu trí, di chúc, chính sách bảo hiểm, môi giới, báo cáo ngân hàng,…

Ngoài ra, bạn còn cần kiểm soát các rủi ro có thể xảy ra bằng cách xác định rõ các tiêu chí: Tuổi nghỉ hưu, trợ cấp nghỉ hưu, bạn muốn phân phối tài sản của mình như thế nào, lạm phát có thể xảy ra trong tương lai… và những rủi ro có thể gặp phải trong tương lai.

Phát triển kế hoạch tài chính

Bước này chính là sự phát sinh từ việc xem xét vấn đề ở bước trước đó và triển khai chúng rộng và hợp lý hơn. Khi lập kế hoạch tài chính bước phát triển bao gồm: giải thích những ưu và nhược điểm của kế hoạch, tính khả thi của kế hoạch, tính chính xác so với luật thuế và hệ thống tài chính…

Trình bày kế hoạch tài chính

Đây là bước quan trọng tạo nên sự thành công của bản kế hoạch tài chính. Sau khi đã chuẩn bị thật tốt, bạn cần phải có sự tâm huyết với nó; có vậy bạn mới có thể trình bày tốt và trả lời được mọi thắc mắc xoay quanh kế hoạch tài chính của mình. Chỉ cần một điểm nhỏ không rõ ràng cũng có thể khiến toàn bộ những sự cố gắng của bạn “đổ sông đổ biển”.

Triển khai kế hoạch tài chính

Đây cũng được đánh giá là một khâu đặc biệt quan trọng trong toàn bộ quá trình. Ở thời điểm này, mọi chi tiết phải được thực hiện trơn tru, những vấn đề phức tạp liên quan đến thuế, bảo hiểm, vấn đề nghỉ hưu,… cần được quan tâm nhiều nhất. Thời điểm này nếu nhà quản trị có một luật sư riêng để hỗ trợ thì là điều rất tốt. Một kế hoạch tỉ mỉ, một ý tưởng tuyệt vời sẽ thu hút được những lời mời cộng tác có giá trị.

Giám sát kế hoạch tài chính

Không phải cứ triển khai được kế hoạch là mọi thứ đã hoàn thành đâu. Phải luôn ghi nhớ theo dõi thường xuyên các bước thực hiện của kế hoạch. Các bản báo cáo thị trường, lựa chọn đầu tư, cập nhập bảo hiểm… cần được theo dõi cẩn thận, tránh mọi rủi ro. Mặc dù đã xây dựng thành công kế hoạch tài chính nhưng chủ doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục theo dõi thay đổi thị trường để kịp thời nắm bắt xu hướng và kịp thời thay đổi cho phù hợp.

Phải luôn ghi nhớ theo dõi thường xuyên các bước thực hiện của kế hoạch

Khi lập một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp chủ doanh nghiệp có được những sự dự đoán chính xác nhất cho những rủi ro có thể xảy ra trong hoàn cảnh thị trường diễn biến phức tạp như hiện nay. Từ bài viết này ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cũng như vai trò của người thực hiện một kế hoạch tài chính, tất cả chúng có thể quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.