Chìa khóa thành công cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng

Kinh tế vốn là thị trường bất ổn, do đó với những người làm về lĩnh vực này tiêu biểu là những sinh viên ngành Tài chính ngân hàng không khỏi thường xuyên lo ngại về cơ hội việc làm của bản thân. Vậy học ngành Tài chính Ngân hàng ra làm gì? và đâu là chìa khóa thành công cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng.

Bí quyết thành công ngành tài chính ngân hàng
Chìa khóa thành công cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng

Rủi ro của ngành Tài chính Ngân hàng là gì?

Ở Mỹ, Anh hay các nước Châu Âu, ngành Tài chính ngân hàng luôn là ngành có tính cạnh tranh và đòi hỏi chuyên môn rất cao. Ở nước ta, theo thống kê hàng năm có khoảng hơn 29.000 sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng, nhưng có đến khoảng 1/3 cử nhân tốt nghiệp làm trái ngành hoặc thất nghiệp. Vậy nguyên nhân là gì?

Đa số sinh viên ngày nay nói chung và sinh viên ngành Tài chính ngân hàng nói riêng không thực sự hiểu rõ ngành mà mình theo học. Điều đó có thể dẫn tới các hệ quả như cảm thấy chán nản, không có niềm đam mê hay sự hứng thú, không có định hướng rõ ràng cho tương lai…

Tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng ra làm gì?

Bên cạnh đó, có nhiều định kiến cho rằng học ngành Tài chính ngân hàng rất khó xin việc. Trên thực tế, ngành Tài chính ngân hàng vẫn đang rất thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực và chuyên môn vững chắc. Vì vậy, ngay từ năm 2, sinh viên nên có định hướng rõ ràng bản thân phải làm gì, cần có những kỹ năng gì để bắt đầu trau dồi, học hỏi. Như vậy, khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ không còn loay hoay với những câu hỏi như: “Tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?” hay cảm thấy khó khăn để tìm một công việc phù hợp với bản thân.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc với các vị trí như:

  • Giao dịch viên ngân hàng;
  • Chuyên viên tín dụng ngân hàng;
  • Nhân viên kinh doanh ngoại tệ;
  • Kế toán;
  • Trưởng/ Phó phòng giao dịch;
  • Tổng giám đốc/ Giám đốc;
  • Giảng viên ngành Tài chính Ngân hàng;
Ngành tài chính ngân hàng và hướng phát triển
Ngành Tài chính ngân hàng vẫn đang rất thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao

Chìa khóa thành công cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng

Để có một nền tảng chuyên môn vững chắc, sinh viên cần dành thời gian cho những bài giảng trên lớp, thường xuyên theo dõi, cập nhật các tin tức Kinh tế – Tài chính. Đặc biệt, nếu nắm trong tay những chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) hay ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants), sinh viên có thể tự tin ứng tuyển vào những công ty lớn trong ngành Tài chính – Ngân hàng.

Bên cạnh đó, lắng nghe những lời khuyên, kinh nghiệm đến từ những người từng trải trong thị trường Tài chính qua những buổi hội thảo, tọa đàm hay workshop cũng là một cách giúp sinh viên có thể tiếp cận dần với thực tế nghề nghiệp.

Để thành công với ngành tài chính ngân hàng
Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng phải không ngừng trau dồi bản thân

Không có công việc nào là dễ dàng cũng như không có thành công nào là dễ đạt được, tất cả đều phải trải qua một quá trình học tập và trau dồi không ngừng và sinh viên ngành Tài chính ngân hàng cũng không phải là ngoại lệ. Từ bài viết trên ta hiểu rằng chìa khóa thành công cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng nói riêng và các cử nhân các chuyên ngành nói chung là phải có đam mê với chuyên ngành mình học, cũng như luôn cố gắng rèn luyện các kỹ năng của bản thân.