Nên hay không nên theo đuổi ngành Tài chính – Ngân hàng

Sau thời gian khủng hoảng của ngành Ngân hàng, những năm trở lại đây, số lượng học sinh đăng ký theo học các ngành Tài chính – Ngân hàng đang tăng cao trở lại. Nhu cầu của nhà tuyển dụng tìm kiếm nguồn nhân sự chất lượng cao trong ngành cũng nhiều hơn. Những điều này không có nghĩa ai học ngành Tài chính – Ngân hàng ra trường cũng dễ dàng kiếm ngày được 1 công việc tốt. Vậy có nên theo theo đuổi ngành Tài chính – Ngân hàng hay không?

 

Cơ hội nhiều nhưng không dễ kiếm việc làm

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập khu vực và toàn cầu, người lao động ngành Tài chính – Ngân hàng không chỉ có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp trong nước mà còn có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Mặc dù sự cạnh tranh sẽ khắc nghiệt hơn nhưng đi kèm theo đó là cơ hội phát triển cũng lớn hơn.

Sau khi ra trường, nhiều sinh viên mong muốn được làm việc tại các công ty nước ngoài với môi trường năng động, hiện đại và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, để tồn tại và phát triển trong môi trường làm việc quốc tế, không chỉ vững chuyên môn bạn còn phải vận dụng linh hoạt các kỹ năng mềm như giao tiếp bằng ngoại ngữ hiệu quả, xây dựng tốt các mối quan hệ trong công việc, đưa ra những đề xuất phù hợp giúp công ty phát triển, làm việc nhóm, quản lý thời gian,…

Áp lực lớn đi kèm với nhiều cơ hội thăng tiến

Môi trường làm việc trong ngành Tài chính – Ngân hàng thực sự rất phù hợp với những bạn trẻ năng động, biết nỗ lực học hỏi không ngừng và đặc biệt là có thể chịu đựng những áp lực trong công việc.

Một số bạn trẻ mặc dù học rất tốt tại trường Đại học nhưng khi phỏng vấn lại thường rụt rè, không dám thể hiện năng lực và thế mạnh của bản thân. Điều này khiến nhà tuyển dụng khó khai thác được thông tin từ nhân sự và không dành sự chú ý đến những ứng viên quá “trầm lắng”. Những ứng viên tiềm năng có thể theo đuổi lâu dài ngành Tài chính – Ngân hàng không chỉ hội tụ những yếu tố cần có trong công việc, biết nắm bắt đúng cơ hội mà còn đủ quyết tâm và lòng kiên trì để theo đuổi con đường mình đã chọn.

Bản lĩnh vững vàng trước mọi thử thách

Nhìn bề ngoài, nhiều người cho rằng làm việc trong ngành Tài chính – Ngân hàng là “ngồi mát ăn bát vàng”, là nghề “sang chảnh”, dễ chịu. Nhưng chỉ có người trong cuộc mới hiểu, thực chất đây là ngành nghề đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, nhanh nhạy, phải luôn đổi mới và thích nghi với sự biến động của kinh tế thị trường.

Từ việc khảo sát thị trường, lập và thực hiện kế hoạch quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ của Ngân hàng, doanh nghiệp, tổ chức sự kiện, khả sát nhu cầu của khách hàng, cải tiến và nâng cao sản phẩm và dịch vụ,… đều cần nhiệt huyết và bản lĩnh trong công việc. Bên cạnh đó nhiều công việc không tên khác hay những vấn đề phát sinh thường xuyên yêu cầu bạn phải thực sự vững vàng, đối diện với áp lực, vượt qua những thử thách trong công việc.