Xác định nghề nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Rất nhiều bạn trẻ còn mù mờ Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?”, làm sao tìm được việc, hay khởi nghiệp thành công trong thời đại này? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển với tốc độ chóng mặt, hệ thống tự động hóa dần dần thay thế lao động chân tay, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực => Hàng triệu lao động trên thế giới có thể lâm vào tình trạng THẤT NGHIỆP.

Xác định nghề nghiệp trong thời đại 4.0
Xác định nghề nghiệp trong thời đại 4.0

Trong bối cảnh này thì việc chọn nghề nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng quyết định cả tương lai, công việc, cuộc sống, hạnh phúc của bạn. Liệu ngành học, nghề mình chọn đang thiếu nhân lực hay đã bão hòa? Bạn có chắc mình sẽ không lâm vào tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường? Liệu bạn có tìm được việc làm ưng ý? Bạn có kỹ năng nào để đáp ứng tốt công việc sau này để tạo cho mình một tương lai tương sáng?

Để định hướng đúng ngành nghề mình sẽ chọn trong tương lai, bạn phải xác định được:

  1. ĐIỂM MẠNH, ĐIỂM YẾU của mình?
  2. Bạn có sở thích, đam mê gì?
  3. Tính cách bạn ra sao?
  4. Công việc bạn yêu thích là gì?

Trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ có định hướng rõ ràng để xác định, định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Công nghệ 4.0 làm cho 50% công việc hiện tại sẽ mất đi, nhưng sẽ phát sinh ra 50% công việc mới do đó trong công tác đào tạo tại các trường ĐH cần phải dự báo 50% công việc mới ấy là công việc gì? Một sinh viên tại VN trung bình học từ 4-5 năm tại trường đại học với rất nhiều kiến thức khi ra trường không dùng đến, đây thực sự là một sự lãng phí lớn. Vì vậy với thời đại công nghệ 4.0 những bất cập này đã được giải quyết đó chính là các phương pháp giáo dục dựa trên nền tảng viễn thông, internet giúp người học tập trung vào học những gì cần thiết ở bất kỳ đâu, người học còn được lựa chọn lớp học, giảng viên, giáo trình phù hợp với bản thân của mình.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 này buộc con người phải làm việc hơn robot, thông minh hơn robot, có kỹ năng hơn robot. Vì vậy buộc các lao động trong tương lai phải chọn lĩnh vực học, lĩnh vực đào tạo có thể cạnh tranh công việc với robot. Công nghệ 4.0 tác động mạnh mẽ đến tất cả các ngành nghề, đặt ra cho chúng ta những cơ hội mới: mở cửa nền kinh tế, giúp chúng ta kết nối, cung cấp những nguồn kiến thức mới… và đây là lợi thế chúng ta cần được khai thác thông qua nhiều nguồn thông tin để từ đó chúng ta sẽ có rất nhiều tư liệu phát huy được nguồn tư duy, sáng tạo thay vì phải lặp đi lặp lại những gì người ta đã từng làm.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ được các bạn làm nguồn tài liệu tham khảo để định hướng được hướng đi, bước rẽ ngoặt của mình khi quyết định nghề nghiệp trong thời đại công nghệ mới này nhé!