Triển vọng cho người học ngành Tài chính Ngân hàng

Sự phát triển mạnh của nền kinh tế đất nước trong nhiều năm trở lại đây ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển lớn mạnh của các ngân hàng trong nước. Ngành Tài chính – Ngân hàng vì vậy cũng thu hút được sự quan tâm tìm hiểu và theo học của đông đảo bạn trẻ đam mê ngành này.

Nhu cầu tuyển dụng ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn đang tăng mạnh

Dù trong bối cảnh nào, nền kinh tế có tăng trưởng mạnh mẽ hay trầm lắng thì Tài chính Ngân hàng vẫn là ngành nghề cần thiết bởi liên quan đến đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ trong nền kinh tế của bất cứ quốc gia nào.

Theo báo cáo mới đây của thị trường lao động, có đến hơn 60% ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng thêm nguồn nhân lực chất lượng cao và đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường đưa ra. Đây là tin vui đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới hấp dẫn cho hàng ngàn sinh viên đang lựa chọn theo học ngành Tài chính Ngân hàng. Sau thời gian phát triển nhanh chóng về số lượng, trong thời gian tới đây, các Ngân hàng sẽ đòi hỏi nhân sự có “chiều sâu” hơn, được đào tạo bài bản hơn và kỹ năng mềm linh hoạt hơn.

Nhiều vị trí công việc hấp dẫn trong ngành Tài chính – Ngân hàng

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Tài chính – Ngân hàng vô cùng phong phú với nhiều vị trí công việc khác nhau cho bạn lựa chọn như:

– Chuyên viên tín dụng ngân hàng

– Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ

– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ

– Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn

– Chuyên viên tài trợ thương mại

– Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản

– Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán…

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn như trên cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như: Ngân hàng thương mại, Cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng, Cục thuế, Công ty kiểm toán, Công ty kinh doanh bất động sản, Công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng, quỹ đầu tư,…

Nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc

Làm việc trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng tạo cơ hội cho bạn được tiếp cận với hàng loạt những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế như lãi suất, tỷ giá… Điều này khiến cho bạn có cảm giác luôn luôn được ở chính giữa vòng chuyển động của nền kinh tế tuy nhiên đòi hỏi bạn phải luôn học hỏi và tiếp thu cái mới để bắt nhịp với dòng chảy của nền kinh tế.

Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng vừa là điều kiện thuận lợi để bạn có cơ hội làm việc và trau dồi kiến thức, vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của mỗi người. Bạn phải luôn luôn cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để tránh bị lạc hậu hay đào thải. Nếu đáp ứng được những yêu cầu của nơi làm việc, phát huy được sự nhạy bén để đóng góp cho sự thành công của doanh nghiệp thì khả năng thăng tiến cũng như những cơ hội mới trong công việc cũng sẽ tìm đến với bạn.