Giới trẻ Việt Nam chưa biết định hướng nghề nghiệp

Nếu chúng ta biết xây dựng kế hoạch cho tương lai, tức là cuộc sống của chúng ta có mục đích. Cuộc đời bạn sẽ là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì” (trích dẫn nguồn sách Đắc nhân tâm).

Hãy xây dựng bản đồ tương lai cho bản thân
Hãy xây dựng bản đồ tương lai cho bản thân

Hiện nay, các bạn học sinh học THPT trước ngưỡng cửa đại học thường có tâm lý chỉ quan tâm đến việc học các môn học liên quan đến việc thi đầu vào của ngành học đó và luôn bỏ qua việc hoàn thành kỹ năng mềm; các môn học khác, một phần cũng do chương trình học của các em khá nặng, việc định hướng, tư vấn nghề nghiệp tương lai cho các em trong ghế nhà trường còn khá sơ sài, không cung cấp các thông tin cần thiết dẫn đến tình trang các em không biết nên xác định nghề nghiệp nào là phù hợp với mình. Theo thống kê thì cứ 10 em học sinh  khi được khảo sát thì có 8 em muốn tiếp tục học lên học ĐH, CĐ, và chưa đến 1 em chọn học nghề và thực tế là chỉ có 1/3 trong tổng số thi đậu vào các trường ĐH, CĐ. Và những điều trên hàm ý gì? Có nghĩa là các bạn trẻ hiện nay luôn mong muốn được học lên nhưng lại bế tắc không xác định được định hướng trong tương lai vì các em luôn nhận thức rằng để thành công sau này thì chỉ có cách học văn hóa thật giỏi, đầu tư ngoại ngữ, tin học….ít tập trung đầu tư vào các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, nhận định xã hội… tiếc là thực tế thì khoảng  75% kiến thức các em học từ trường đời chứ không phải nằm trong nhà trường.

Còn đối với các bạn sinh viên ở các trường đại học thì sao? Theo kết quả khảo sát , đánh giá gần đây thì khoảng 75% sinh viên sau khi tốt nghiệp có ý định muốn học lên chương trình cao hơn, nhiều bạn trẻ cũng có định hướng đi du học nước ngoài, tâm lý muốn ra trường làm việc ngay còn rất thấp. Điều này nói lên vấn đề là không phải các em đam mê học mà các em chưa sẵn sàng dấn thân vào đời, chưa đánh giá đúng tiềm năng của mình cũng như khả năng tài chính của gia đình và xã hội. Như vậy thì sẽ không thể có một tương lai như mong muốn.

Trích dẫn của Giáo sư tiến sĩ Davis J. Schwartz đã viết trong sách Đắc nhân tâm rằng : “Sống không có mục đích thì cũng chẳng khác gì kẻ hành khất trong cuộc đời, chỉ đi, đi mãi, chẳng biết mình sẽ đi đâu và đặt chân đến nơi nào”. Và ông cho rằng mục đích sống cũng quan trọng chẳng khác gì không khí đối với sự sống. Nên các bạn trẻ hiện nay cần có những giải pháp tích cực để xác định hướng đi đúng trong tương lai .

Hãy viết lên giấc mơ của mình, xác định các ĐÍCH mình sẽ đến  trong 10 năm – 20 năm sau, hãy viết ra những điều ước bạn mong muốn về công việc, cuộc sống gia đình và cuộc sống xã hội. Đừng phó mặc cuộc đời cho sự may rủi các bạn nhé!