Thói quen chỉ mất 15 phút mỗi ngày này sẽ khiến não của bạn trẻ, khỏe mạnh và thông minh hơn

Trong cuốn sách BLUE ZONES: Lessons for Living Longer From the People Who’ve Lived the Longest, tác giả Dan Buettner liệt kê một vài kiến thức đáng kinh ngạc về việc làm sao để sống lâu nhất có thể.

Thói quen chỉ mất 15 phút mỗi ngày này sẽ khiến não của bạn khỏe mạnh và thông minh hơn

Một trong số đó là bạn cần tiếp tục học những điều MỚI và lạ, bởi bạn sẽ già đi rất nhanh nếu bạn ngưng học tập.

Sử dụng những cách học khác nhau

Học tập chăm chỉ và đa dạng là điều tốt. Nhưng học tất cả mọi thứ theo cùng một cách thì lại không mang đến hiệu quả.

Bạn học CÁI GÌ là điều quan trọng, nhưng bạn học THẾ NÀO còn quan trọng hơn. Nếu bạn chỉ đọc sách, dù cho đọc nhiều cỡ nào thì não bạn sẽ thu lại vào những khu vực nhất định, điều đó khiến bạn nhanh già hơn.

Theo kinh nghiệm 50 năm nghiên cứu phương pháp học tập, chúng ta đều có phương pháp học tập trọng yếu. Chúng ta cũng đều có những phương pháp học dự phòng mà chúng ta dựa vào khi rơi vào cảnh khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp học khác mà chúng ta né tránh và bỏ lơ.

Một số phương pháp học tập:

 • Tưởng tượng: bao gồm việc nghĩ ra ý tưởng
 • Suy nghĩ: làm việc với ý tưởng đã nghĩ ra
 • Phân tích: bao gồm tổng hợp những gì bạn đã nghĩ được và lập kế hoạch thực hiện
 • Quyết định: đưa ra quyết định HƯỚNG ĐI cho ý tưởng đã đề ra
 • Hành động: LÀM VIỆC để đạt được mục tiêu ý tưởng đề ra
 • Thử nghiệm: học hỏi từ nhiều khía cạnh, dù đó là từ người khác, tạo ra thứ gì đó, thất bại hay nỗ lực.

Bạn càng thử qua nhiều cách học, não bạn sẽ càng khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Dành 15-30 phút mỗi ngày để học điều gì đó HOÀN TOÀN KHÁC…

Khi bạn là một đứa trẻ, bạn thử hàng tá những thứ lạ lẫm. Não bạn hoạt động hết mức. Thật không may, phần lớn mọi người ngừng việc thử những điều mới khi trưởng thành hơn.

Nếu bạn muốn não mình khỏe hơn và muốn trở thành một “học bá”, hãy tiếp tục học những điều cần thiết khác

Ngôn ngữ

Học ngôn ngữ mới là điều tuyệt vời với não bộ. Tuy nhiên, bạn không muốn học những ngôn ngữ đó với cùng một phương pháp đâu. Bạn càng có học theo nhiều phương pháp càng tốt.

Ví dụ, đây là một vài phương pháp bạn có thể sử dụng:

 • Sử dụng ứng dụng
 • Dùng flash-cards
 • Xem phim
 • Trò chuyện cùng người bản xứ
 • Viết nhật ký
 • Thưởng thức ẩm thực của nền văn hóa đó

Trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, kể cả chỉ chủ động học điều gì đó mới trong 15 đến 30 phút mỗi ngày sẽ mở mang đầu óc và ý thức của bạn theo nhiều cách.

Nhạc cụ

 Học chơi một nhạc cụ cũng là một điều cực kỳ tốt cho não bộ của bạn. Gần đây tôi bắt đầu học chơi piano trên ứng dụng. Vài ngày trước, tôi luyện tập liền một mạch ba giờ đồng hồ! Nó thú vị quá nên tôi không ngừng lại được.

Nếu bạn có thể chơi mà học thì sẽ tốt hơn. Chơi mà học theo tôi là khiến nó như là một trò chơi vậy. Trong trò chơi điện tử, bạn có “nhiệm vụ” và “thành tích” để hoàn thành.

Lý do tôi thích ứng dụng tôi đang học vì chúng có những bài học dài 15 phút, và trong đó là những bài học thêm 5-10 phút. Sự cạnh tranh trong tôi thích việc hoàn thành nhiều bài học nhất có thể.

Giống như trong trò chơi vậy, tìm xem bản thân có thể đi được đến đâu rất thú vị.

Não bộ của bạn thay đổi thế nào khi bạn học điều gì đó mới

Có rất nhiều nghiên cứu về cách hoạt động của nó và cách để tối đa hóa trải nghiệm.

 • Đầu tiên, việc học là về ghi nhớ – và về tăng cường khả năng ghi nhớ. Những người học giỏi nhất có thể phát triển một trí nhớ hình ảnh. Đây là một kỹ năng bạn có thể phát triển được.
 • Thứ hai, bạn càng thắng nhiều và cứ tiếp tục thắng, sự tự tin của bạn càng nhiều hơn.
 • Thứ ba, khi bạn học một điều mới, bạn sẽ có được những bứt phá đầy sáng tạo ở những lĩnh vực khác trong cuộc sống. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bạn phát triển thành thạo và chuyên sâu trong một lĩnh vực. Khi bạn học điều mới theo một phương pháp mới hoàn toàn, bạn sẽ tạo ra đủ loại liên kết độc đáo trong não bộ liên đới với chuyên môn của bạn. Cách để tối đa hóa kinh nghiệm

Nếu bạn thực sự muốn luyện tập trí óc, sau đây là vài điều bạn có thể làm:

 • Mỗi ngày, hãy học thêm điều gì đó mới mẻ (có thể học chơi nhạc cụ hoặc một ngôn ngữ khác, nhưng cũng có thể là thứ khác nữa… như là nấu ăn, du lịch, nói trước công chúng… bất kì điều gì bạn muốn)
 • Dù chỉ học cho vui thì cũng đặt ra mục tiêu
 • Biến quy trình học thành vừa học vừa chơi nhiều nhất có thể.
 • Dành 15-30 phút, ít nhất 5 lần 1 tuần, để học điều đó.
 • Mỗi tuần một lần hoặc hai nếu bạn có thời gian, thực hiện một lần 3-4 tiếng khi bạn thật sự tập trung.
 • Khi luyện tập chuyên sâu, hãy dành 5 phút nghỉ ngơi luyện tập thân thể sau mỗi 30 phút… như là chạy quanh nhà hay chống đẩy 50 cái
 • Uống thật nhiều nước
 • Viết nhật ký ghi lại tất cả những ý tưởng bạn có được dù chúng có liên quan đến chuyên môn của bạn hay không
 • Cho phép bản thân tưởng tượng ra nơi bạn có thể nhận được thói quen học nhỏ này. Giờ bạn là người lớn rồi, bạn có thể nghĩ và tiếp cận được điều này khác hẳn khi bạn còn nhỏ.

Nói cách khác, bạn muốn có lý do sâu sắc đằng sau việc học. Nhưng bạn cũng muốn có thành tích cụ thể để khiến bản thân tiếp tục học, biến đổi quá trình, xây dựng sự tự tin, và khiến nó vui.

Đây mới là điều thực sự tuyệt vời

Khi bạn học điều mới, con người bạn cũng thay đổi. Thay đổi là điều tốt nhất bạn có thể làm.

Bạn không thể thực sự hy vọng vào tương lai nếu bạn không tin bạn có thể thay đổi.

Bạn càng thay đổi, và bạn càng học hỏi cách để biến đổi theo hướng tích cực và có chủ ý, bạn càng có nhiều hy vọng vào tương lai.

Hy vọng là sự mong đợi mạnh mẽ và tích cực… không phải chỉ là mong muốn.

Vậy, khi bạn dành 15-30 phút mỗi ngày, chỉ tập trung vào những khu vực khác nhau của não bộ, bạn chữa lành chính mình và khiến bạn trẻ hơn. Nhưng bạn cũng đặt vào đó rất nhiều hy vọng vào tương lai.

Không chỉ vậy, mà bạn còn nâng cao các lĩnh vực trong cuộc sống của mình. Bạn được trải nghiệm lại sự khiêm tốn và tầm cao của người mới bắt đầu. Bạn có được quan điểm mới của bản thân và thế giới.

Điều này kéo bạn ra khỏi lối mòn và sự thờ ơ của thói quen. Nó cho phép bạn nhìn nhận những lĩnh vực khác của cuộc sống với cách nhìn mới mẻ. Điều này thay đổi MỌI THỨ. như Wayne Dyer từng nói: “Khi bạn thay đổi cách nhìn sự việc, sự việc bạn nhìn nhận sẽ thay đổi.”

Bạn sẽ bắt đầu truyền hy vọng và chữa lành những người thân yêu

Nói một cách đơn giản, khi bạn thay đổi nhận thức, bạn biến đổi môi trường và tâm sinh lý. Bạn thay đổi bản thân và thay đổi cả người khác vì bạn tương tác với chúng theo cách khác.

Bạn trở nên yêu và hứng thú hơn với các mối quan hệ. Vì hy vọng và sự chữa lành của bạn đang được đào sâu, bạn trở nên mạnh mẽ hơn, tràn đầy hy vọng và biến đổi những người khác.

Bạn yêu gia đình và bạn bè hơn. Bạn nhìn nhận họ theo những cách khác nhau. Bạn chú ý đến những điều nhỏ nhặt. Bạn biết ơn những điều nhỏ nhoi. Bạn biết ơn và thừa nhận họ vì những điều nhỏ nhặt.

Bạn cười nhiều hơn – vì bạn đang học, thay đổi và chữa lành. Bạn đánh giá cao điều chúng ta gọi là cuộc sống nhiều hơn.

Trí tưởng tượng của bạn bay cao và loại bỏ những hạn chế. Lần nữa, việc học không trực tiếp là về nhìn nhận sự việc theo những quan điểm khác nhau. Nên, bằng cách luyện tập, chơi, và thử thách bản thân theo những cách mới mẻ, suy nghĩ của bạn về cách tiếp cận những lĩnh vực khác sẽ được cải thiện.

Đơn giản mà nói, nếu bạn không làm thế, bạn sẽ mất mát rất lớn.

(Nguồn: http://cafef.vn/thoi-quen-chi-mat-15-phut-moi-ngay-nay-se-khien-nao-cua-ban-tre-khoe-manh-va-thong-minh-hon-20181231150012698.chn)