Thế nào là Kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô?

Chúng ta hãy cùng http://nganhtaichinh.edu.vn/ tìm hiểu về cụm từ “kinh tế vi mô”, “kinh tế vĩ mô” là gì nhé? Đã rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây:

Kinh tế vi mô
Kinh tế vi mô

Định nghĩa về Kinh tế vi mô:

Kinh tế vi mô đó là ngành kinh tế học chuyên nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như quá trình xác định giá và lượng của các đầu vào nhân tố và sản phẩm trong các thị trường cụ thể. 

Trong phân tích kinh tế vĩ mô, người ta nghiên cứu cách thức phân bổ nguồn lực kinh tế khan hiếm cho các mục đích sử dụng khác nhau và tìm cách phát hiện những yếu tố chiến lược, quyết định việc sử dụng nguồn lực một cách có hiệu quả.

Định nghĩa về Kinh tế vĩ mô:

Kinh tế học vĩ mô là ngành của kinh tế học chuyên nghiên cứu về đặc điểm, cấu trúc và hành vi của cả một nền kinh tế nói chung. Kinh tế học vĩ mô và kinh tế học vi mô là hai lĩnh vực chung nhất của kinh tế học. Trong khi kinh tế học vi mô chủ yếu nghiên cứu về hành vi của các cá thể đơn lẻ, như công ty và cá nhân người tiêu dùng, kinh tế học vĩ mô lại nghiên cứu các chỉ tiêu cộng hưởng như GDP, tỷ lệ thất nghiệp, và các chỉ số giá cả để hiểu cách hoạt động của cả nền kinh tế.

Sự khác nhau:

  • Kinh tế vi mô nghiên cứu cách thức hoạt động kinh tế của từng cá nhân, gia đình hay nhà máy cụ thể, sẽ giải quyết được các vấn đề về cung, cầu, giá cả hàng hóa, phúc lợi kinh tế, sự sản xuất, sự tiêu dùng. Đồng thời giúp đưa ra giá cả của một sản phẩm dựa trên các yếu tố tác động xung quanh như vị trí địa lý, thành phố, … trong một đất nước. 

          Ví dụ:  cùng một sản phẩm nhưng nếu bạn bán ở hai địa điểm khác nhau thì giá cả sẽ khác nhau.

  • Kinh tế vĩ mô nghiên cứu cách thức hoạt động của toàn bộ nền kinh tế (bao gồm trong nước và quốc tế),giải quyết các vấn đề về thu nhập quốc gia, giá trị đồng tiền, phân phối hàng hóa, nguồn nhân lực, giải quyết các vấn đề về lạm phát, giảm phát, thất nghiệp, hệ thống tiền tệ …

Hiện nay, có rất nhiều kiến thức về khái niệm 2 thuật ngữ này, bạn có thể tìm hiểu để hiểu rõ hơn trên thuật ngữ chuyên ngành kinh tế học nhé. Hy vọng bài viết này phần nào giúp ích được cho bạn đọc.

Comment phí dưới bài viết để bổ sung chia sẻ làm rõ hơn các khái niệm này nhé các bạn!