Phải có kế hoạch cuộc đời trước khi có kế hoạch kinh doanh

Bạn đã kinh doanh thành công chưa mà sao lại viết bài này? Đây là một vấn đề khá tế nhị, thực tế cuộc sống cho thấy có khá nhiều bạn trẻ thường hay gặp trắc trở trong việc kinh doanh. Bài viết này tôi học được từ một buổi chia sẻ bởi một người thầy 60 tuổi về một vài vấn đề liên quan đến lĩnh vực này, hi vọng sau khi đọc xong bài viết sẽ giúp các bạn bước vào con đường kinh doanh tiến triển nhanh hơn, thành công hơn nhé!

Kế hoạch kinh doanh
Muốn kế hoạch kinh doanh thành công thì phải có kế hoạch cuộc đời

Nếu bạn đang là người kinh doanh thì bạn phải có kế hoạch cuộc đời trước khi có kế hoạch kinh doanh . Vì sao vậy?

Nếu bạn không lên kế hoạch cho dự định của mình thì dự định đó sẽ vẫn chỉ là một giấc mơ. Có kế hoạch cho cuộc sống tức là cuộc sống của bạn có mục đích. Bạn cần phải lên kế hoạch cho bản thân. Lấy giấy và ghi ra danh sách những gì bạn muốn làm, lên kế hoạch và đưa ra những bước đi để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình và tiến lên cùng với nó. Nếu không đặt cho mình những mục tiêu dài hạn để phấn đấu, bạn sẽ sống không có trách nhiệm với cả chính cuộc đời của mình, nếu không muốn nói là buông trôi theo số phận

Cách xác định kế hoạch cuộc đời :

  1. Hãy xác định được cái đích mà bạn muốn đến. Hãy xây dựng hình ảnh của mình trong 10 năm, 20 năm trong tương lai.
  2. Hãy xây dựng một kế hoạch. Hãy đặt bút viết ra những nếu bạn mong muốn về công việc, cuộc sống gia đình và cuộc sống xã hội. Đừng phó mặc cuộc đời cho sự may rủi.
  3. Hãy ước muốn, hy vọng và đặt ra các mục đích sống để nuôi thêm sức mạnh. Đặt ra các mục tiêu và hoạt động để đạt các mục tiêu đó và để đạt được mục tiêu, hãy tiến hành từng bước một.
  4. Mỗi bước đi phải chuẩn bị nhiều phương án dự phòng. Song phương án nào cũng phải giữ vững mục tiêu.
  5. Hãy đầu tư vào chính mình. Đầu tư cho học tập, cho việc nâng cao kiến thức những kỹ năng để phát huy sức sáng tạo và năng lực trí tuệ của bạn.

Tất nhiên không phải mọi kế hoạch đều sẽ đi đến thành công, nhưng nếu bạn có kế hoạch cho mọi việc thì chúng sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Một khi đã có kế hoạch, bạn hoàn toàn có thể có được những bước đi hợp lý để hoàn thành kế hoạch đó. Một kế hoạch không phải là một giấc mơ. Việc lập kế hoạch có nghĩa là bạn đã suy nghĩ một cách thấu đáo để tìm ra phương pháp thực hiện điều đó. Còn nếu bạn chấp nhận để cho cuộc sống chỉ mang lại cho bạn những thứ không có gì là mới mẻ thì bạn sẽ chỉ cứ thế băng băng dạt theo dòng chảy của cuộc sống thường ngày mà thôi.